10 điều thú vị về tác dụng và cách sử dụng đinh lăng
  • Đăng 01/06/2016
  • Gửi admin
  • 1219 Xem

Đinh lăng tươi là 1 loại dược liệu quý rẻ tiền và dễ kiếm với rất nhiều công dụng và đặc tính quý tương tự như nhân sâm. Shop Rừng Vàng xin gửi tới quý khách liệt kê 10 điều thú vị và cần biết về cây đinh lăng: Đinh lăng tươi là 1 loại dược liệu quý rẻ tiền và dễ kiếm với rất nhiều công dụng và đặc tính quý tương tự như nhân sâm. Shop Rừng Vàng xin gửi tới quý khách liệt kê 10 điều thú vị và cần biết về cây đinh lăng:

Đinh lăng tươi là 1 loại dược liệu quý rẻ tiền và dễ kiếm với rất nhiều công dụng và đặc tính quý tương tự như nhân sâm. Shop Rừng Vàng xin gửi tới quý khách liệt kê 10 điều thú vị và cần biết về cây đinh lăng:

Đinh lăng tươi là 1 loại dược liệu quý rẻ tiền và dễ kiếm với rất nhiều công dụng và đặc tính quý tương tự như nhân sâm. Shop xin gửi tới quý khách liệt kê 10 điều thú vị và cần biết về cây đinh lăng

Cây Đinh Lăng - Thuộc họ Nhân Sâm, là cây thảo dược rất quý, nguồn gốc ở quần đảo Polynêdi.

1, Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã gọi cây Đinh lăng là “cây Sâm của người nghèo” vì trong rễ đinh lăng có chứa nhiều saponin có tác dụng như nhân sâm, nhiều sinh tố B1, ngoài ra rễ còn chứa khoảng 13 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, nhờ đó đinh lăng còn giúp tăng trí nhớ, giúp cho cơ thể có sức đề kháng tốt.

2. Đinh lăng được gợi ý cho các đối tượng như dùng cho lực lượng vũ trang với tác dụng tăng lực, tăng khả năng làm việc, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể; Dùng cho vận động viên thể thao để tăng độ dẻo dai, tăng sức bền, tăng thành tích thi đấu; Dùng cho phi hành gia trong thời gian rèn luyện để tăng sinh thích nghi, tăng sức chịu đựng của cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm sự mệt mỏi trong điều kiện môi trường bất lợi.

3. Nam Định là tỉnh trồng nhiều đinh lăng nhất cả nước và nơi có khí hậu và thổ nhưỡng rất tốt cho cây đinh lăng phát triển

4. Đinh lăng có hai loại một loại lá to, một loại lá nhỏ. Ở đây mình sẽ mặc định là cây đinh lăng lá nhỏ để ngâm rượu vì đặc tính của cây đinh lăng lá nhỏ mới thực sự là cây đinh lăng được ca tụng là nhân sâm của người nghèo.

5. Bộ phận dùng làm thuốc tốt nhất là rễ, củ đinh lăng thông thường tuổi đinh lăng khoảng 4 năm tuổi tương đương 2kg thì mới có giá trị dược lý cao dùng ngâm rượu hoặc thái khô sắc thuốc rất tốt.

6. Lá đinh lăng được dùng theo kinh nghiệm dân gian, chống bệnh co giật cho trẻ em, lấy lá non và lá già phơi khô đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm.

7. Đinh lăng rất tốt để chữa tắc tia sữa: Rễ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500 ml nước sắc còn 250 ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

8. Trong đĩa tôm hấp hoặc chiên người ta lót lá đinh lăng ở dưới để phòng trường hợp người dị ứng với hải sản có thể ăn với lá đinh lăng có tác dụng chống dị ứng, nổi mề đay.

9. Cần lưu ý khi uống rượu đinh lăng: trong rễ cây Đinh lăng có chứa nhiều hoạt chất Saponin, tuy là chất bổ nhưng không được dùng quá liều sẽ không tốt cho sức khỏe. Dùng liều cao sẽ bị say thuốc và xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy … Rễ cây Đinh lăng có tác dụng hoạt huyết rất mạnh nên dùng thuốc sắc hoạc rượu thuốc vào buổi sáng hoạc trưa không nên dùng vào buổi tối gây ra hiện tượng khó ngủ. Xin Quý khách dùng đinh lăng lưu ý điều này.

Bình luận