Phân biệt các loại ba kích
  • Đăng 02/06/2016
  • Gửi admin
  • 3480 Xem

Hiện nay trên thị trường Ba kích bán trôi nổi nhiều, rất nhiều người mua nhầm hàng không phải ba kích hoặc mua hàng rừng nhưng là hàng trồng hoặc giữa ba kích tím và ba kích trăng. Vậy có cách nào để phân biệt ? Đặc sản 365 xin trình bày cách nhận biết các loại ba kích để quý khách chọn lựa.

 Sâm Ba Kích là loại sâm đặc biệt giúp cho đàn ông có thể kéo dài thời gian giao hợp và có nhiều tác dụng tích cực khác đến sức khỏe của con người . Vì vậy ngày càng có nhiều người sử dụng . Tuy nhiên,trong tự nhiên cây Ba Kích chỉ mọc tại một số tỉnh giáp biên , nhiều nhất là Quảng Nam và Quảng Ninh. Thương hiệu Ba kích tại 2 tỉnh này rất nổi tiếng. 
Vì Sâm Ba  Kích là sản phẩm khá lạ lẫm với người tiêu dùng . Nhất là người tiêu dùng trong Nam . Nên một số người đã lấy đồ trồng giả mạo đồ rừng , từ đó làm mất uy tín của thương hiệu. 
Chúng tôi với mong muốn cung cấp các thông tin chi tiết về Sâm Ba Kích cho khách hàng trong việc tìm hiểu và  sử dụng sản phẩm Sâm Ba Kích . Chúng tôi sẽ đăng hình ảnh và cung cấp đầy đủ thông tin để quý khách dễ dàng nhận biết

1. Tác dụng Sâm Ba Kích:

Tăng sức dẻo dai: Trên thực nghiệm Ba kích với liều 5-10g/kg dùng liên tiếp 7 ngày thấy có tác dụng tăng sức dẻo dai.

- Tăng sức đề kháng: Ba kích có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với các yếu tố độc hại.

Đối với người già hoặc những bệnh nhân không biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, ngủ ít, gầy yếu mà không thấy có những yếu tố bệnh lý gây nên và một số trường hợp có đau mỏi các khớp, Ba kích có tác dụng tăng lực rõ rệt thể hiện qua những cảm giác chủ quan như giảm mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân nặng, tăng cơ lực. Đối với bệnh nhân đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba kích dài ngày cho thấy có hiệu quả.

- 3. Chống viêm: Các kết quả nghiên cứu ở chuột cống trắng đã cho thấy Ba kích có tác dụng chống viêm rõ rệt.

- 4. Đối với nam giới có hoạt động sinh lý yếu Ba kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp (đặc biệt đối với những trường hợp giao hợp yếu, ít). Ba kích còn có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, mặc dù nó không làm tăng nhu cầu sinh lý, không thấy có tác dụng kiểu Androgen. Tuy không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh lý cũng như điều trị vô sinh cho nam giới có biểu hiện vô sinh tương đối và suy nhược cơ thể. Đối với các trường hợp tinh dịch ít, tinh trùng chết nhiều, không có tinh trùng, không xuất tinh khi giao hợp thì sử dụng Ba kích chưa thấy có kết quả.

Rễ Ba kích chiết xuất bằng rượu có tác dụng hạ huyết áp, có tác dụng nhanh đối với các tuyến cơ năng, tăng cường hoạt động của não,  giúp ngủ ngon.

- 5. Nước sắc Ba kích có tác dụng làm hạ huyết áp.

2. Nguồn gốc:

Sâm Ba Kích được Trung Quốc thu mua từ những năm thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Thương lái thu mua ba kích phơi khô đầy đường , sau đó chính họ dạy cho người Việt cách dùng Sâm Ba Kích

Trong tự nhiên Sâm Ba Kích có hai loại : Ba Kích Trắng và Ba Kich Tím có tác dụng như nhau Nhưng do quan niệm sai lầm, nhiều người cứ nghĩ củ già mới có màu tím và củ non mới có màu trắng. Thực ra củ trắng già vẫn trắng , còn củ tím già lắm mới có màu tím. Và một lý do khác củ tím do có màu sắc đậm hơn nên ngâm rượu sẽ cho màu đẹp hơn . Nhưng trong tự nhiên củ tím cực kỳ hiếm và giá bán của nó cực kì cao có khi lên trên cả 1 triệu đồng 1 kg.  Còn Ba Kích Trắng do rừng khai phá trồng keo , nên sản lượng tự nhiên rất ít từ đó kéo giá thành lên cao từ 2 đến 3 lần Ba Kích Trồng nằm khoảng trên dưới 300 ngàn 1 kg.Chính vì vậy khi có nhu cầu sử dụng khách hàng nên xác định rõ ràng nhu cầu muốn sử dụng đồ Trồng hay đồ Rừng chuẩn . Không nên ham Tím mà mua phải hàng trồng mà bị giá cao.Vì ba kích tím tự nhiên rất ít bởi tại sức sống nó yếu hơn ba kích trắng và kén đất. Ba kích rừng trắng thì sức sóng mạnh hơn nên nhiều hơn.Phân biệt củ ba kích rừng và ba kích trồng.

* Sâm Ba Kích Trồng:
+ Màu sắc: 100% là củ ba k
ích tím , vì không có ai đi trồng củ trắng cả.

+Hình Thức: Khá đồng đều vì trồng cùng một thời điểm . Tuy nhiên có kẻ xáo trộn các kích cỡ với nhau hòng lừa đảo .Nhưng nhìn vẫn có thể phân biệt được.Củ trồng thường mọng nước,không bị sâu hà,vỏ mỏng và nhẵn,không có vết sần sùi của thời gian.Củ trồng trên đất được chăm bón tốt,nên hầu như không có một đốt xoắn vặn nào,các củ hao hao giống nhau , thịt rất nhiều, lõi cực nhỏ. 1 kg Sâm ba kích trồng có thể lấy được 8 – 9 lạng thịt. Củ trồng nhìn cực đẹp - không có những nốt thắt ,xoắn vặn . tròn xoe . Người ko rành tưởng đây mới là củ tốt ... Nó tốt bởi nó được chăm sóc tốt.

 

 

Củ ba kích trồng rất đồng đều

Sâm Ba Kích Rừng. 

+ Màu sắc: 80 % là củ ba kích trắng , rất ít củ tím, có khi không có củ nào vì Ba Kích Tím Rừng rất ít do nó kén đất 

+ Hình thức: Rất cứng , bị sâu hà đục , Vỏ bị xước do bám vào kẽ đá trong quá trình đào bới bị xước , củ nhiều vết xoắn vặn  trong khi củ trồng đường kính củ hầu như rất ít đột biến ... trong khi củ rừng lúc to rồi lại thắt như ruột gà ... sau đó lại phình to ngoằn nghòe . Sâm ba kích rừng  rất ít thịt , lõi rất to . 1 kg Sâm ba kích rừng chỉ lấy được từ 4 – 6 lạng thịt. Hình thức củ Ba kích  rừng to nhỏ lẫn lộn, củ không đồng đều như Ba kích trồng.

 Ba kích rừng tự nhiên

Bảng so sánh ba kích trồng và ba kích rừng 

 Phân biệt ba kích trắng và ba kích tím: 

Ba Kích tím:

Củ tím bên ngoài có màu vàng nhẹ khi già lõi hơi tím ngâm rượu thì màu tím đen hơn so với bakích trắng

Đây là hình ảnh củ ba kích tím.

Củ ba kích trắng:

Chỉ mọc trong tự nhiên thân có màu trắng đục lõi khi già vẫn chỉ có màu trắng khi ngâm rượu vẫn cho ra màu tím nhưng không đậm bằng củ ba kích tím.

 Hình ảnh ba kích trắng  

Ba Kích Trắng Và Ba Kích Tím Củ Nào Tốt?

Công bằng mà nói củ tím vẫn cho rượu đặc hơn,sánh hơn.Nên tác dụng của Ba Kích Trắng Rừng tất nhiên thua kém ba kích tím rừng.... .Tuy vậy như chúng tôi đã trình bày ở trên.Vì củ Tím hiếm,nên nếu có nhu cầu sử dụng củ tự nhiên hoang dã thì ba kích trắng ( có lẫn cả củ tím nhưng chưa tím già) vẫn là hàng quý hiếm nên dùng.

VD: ngâm 1 kg ba kích tím rừng ( rừng chuẩn) được 5-7 lít rượu cực đặc.Thì với củ trắng ba kích ta chỉ có thể ngâm được 3 - 5. Nếu tăng tỉ lệ lên 7 rượu sẽ loảng và nhạt.

Giá Ba Kích Trắng

Giá ba kích trắng: thường dao động từ 300.000 - 350.000 tùy nơi bán,loại ba kích trắng phổ thông

Cây ba kích trắng trong tự nhiên chiếm tỉ lệ tuyệt đối.Cây Ba Kích Trắng Chiếm 80-90% trong rừng tự nhiên.Có những người đi đào ba kích,một ngày kiếm được vài kg nhưng họa hoằn lắm mới có một cây tím ba kích.Do vậy Củ ba kích Trắng chính là mặt hàng được bán rộng rãi . Hay nói cách khác muốn dùng củ ba kích tự nhiên hoang dã ( củ rừng),không chăm bón,thì chủ yếu dùng ba kích trắng.

Giá Ba Kích Trắng ( Củ Rừng) thường đắt hơn củ ba kích tím trồng.Người bản xứ không quan trọng lắm chuyện trắng hay tím,chủ yếu họ thích hàng rừng,còn khách thập phương thì ngược lại lao đi tìm củ tím và thường là mua phải tím trồng.

Giá Ba Kích Tím Rừng thường rất cao từ 800k- 1.2tr nhưng phải đặt hàng trước... những nơi bán 200- 500/kg tươi mà lại quảng cáo là ba kích tím rừng thì chắc chắn không phải.Đó là lý do vì sao quý khách nên dành tìm hiểu tại sao có những địa chỉ chuyên Bán Ba Kích Tím rừng với giá rất rẻ.

 Phân biệt ba kích với củ rừng giả ba kích

-Củ có hình dạng giống ba kích tím nhưng lõi bên trong thì lốm đốm tím không tím nhạt đều như ba kích tím quảng ninh, củ giòn mọng nước.khi ngâm rượu màu xỉn không tím như ba kích. 

 

Củ rừng giả ba kích tím

  Sâm Ba Kích Khô

Với hàng loại khô thì tốt nhất quý khách nên chọn những nơi có uy tín hoặc thân quen để mua. Với lại Ba kích có thể trồng quanh năm nên quý khách có thể mua bất kỳ lúc nào.

Với dạng củ khô shop đã từng làm  trước khi phơi bị bóc tách vỡ nát vụn ,trông  xấu .

Củ ba kích tự làm khô

Còn  hàng khô Trung Quốc ... Do bị hấp nhũn . Sau đó rút lõi nên hình thức rất đẹp ... củ tròn xoe từng lóng một ... nhưng dược liệu đã bị rút sạch trong quá trình hấp . Dược liệu đó lại được cô lại thành cao Ba Kích

Ba kích khô rất khó để kiểm tra chất lượng.

Quý khách tham khảo giá bán ba kích của shop tại đây

Cửa hàng đặc sản 365 đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và sản xuất và cung cấp các mặt hàng dược liệu sạch là địa chỉ tin cậy cho khách hàng.

Địa chỉ :

+ Cơ sở 1: Số nhà 22 - Ngõ138 -Thúy Lĩnh - Lĩnh Nam - Hoàng Mai - Hà Nội

+ Cơ sở 2: Phòng 104 Nhà A Tòa nhà 8 Tầng Chung Cư Đại Học Kinh Bắc - Khu Đô Thị Hòa Long - Phường Kinh Bắc - Tp Bắc Ninh

+ Cơ sở 3: Xưởng sản xuất Nấm Linh Chi  tại Phả Lại - Đức Long - Quế Võ - Bắc Ninh

Tham gia Group để cập nhật thông tin hàng ngày:https://www.facebook.com/groups/dacsan365

Like fanpage: https://www.facebook.com/Mr.dacsan365/

Xem thêm các mặt hàng tại web sitedacsan365.com

Bình luận